Những điều cần biết về tinh dầu

Món Quà Tặng Ý Nghĩa Từ Tinh Dầu

(Essenté) - Bạn đang tìm kiếm một món quà tặng đặc biệt dành cho người thân và bạn bè? Hãy biến ý tưởng này thành hiện thực bằng cách pha chế một loại nước hoa cá nhân bằng các loại tinh dầu. Hy vọng bạn sẽ có được một món quà nhiều ý nghĩa với mùi hương đặc biệt nhất.
Món Quà Tặng Ý Nghĩa Từ Tinh Dầu
Với những kiến thức về mùi hương của tinh dầu, cũng như nắm bắt được sở thích, chúng ta có thể dễ dàng pha chế một loại nước hoa mà người thân mình yêu thích. Một điều đặc biệt là, với loại nước hoa “đặc chế” này, chúng ta không còn phải lo lắng về nguy cơ bị khô da hay dị ứng với những loại nước hoa tổng hợp từ hoá chất.
Đầu tiên, chúng ta phải nắm được khả năng bốc hơi của tinh dầu. Một số loại tinh dầu có nguồn gốc từ gỗ rất khó bốc hơi, trong khi một số tinh dầu được chiết xuất từ thảo dược hay hoa lá thì khả năng bốc hơi rất nhanh.

Tinh dầu bốc hơi chậm: gỗ đàn hương (Sandal Wood), vani, gỗ tuyết tùng (Cedar Wood), hoắc hương (Patchouli), cỏ vetiver, quế (Cinnamon) và thông (Pine).
Tinh dầu bốc hơi mức độ trung bình: hạt nhục đậu khấu (Nutmeg), phong lữ (Geranium), cỏ chanh (Lemon Grass), dầu hoa cam (Neroli), đinh hương (Clove), Ylang-Ylang.
Tinh dầu bốc hơi nhanh: hoa nhài (Jamine), hoa oải hương (Lavender), cam bergamot, hoa hồng (Rose), chanh (Lemon), quýt (Madarin), cam (Orange).
Bước tiếp theo là chọn lựa loại tinh dầu để kết hợp. Tốt nhất nên nên kết hợp mùi hương trong cùng một họ theo từng chủ đề để đảm bảo các mùi hương không bị “đụng” nhau. Ví dụ như chủ đề về các loại trái cây cam quýt, chủ đề về hoa lá hay là chủ đề về các loại cây gia vị. Sẽ là tuyệt vời và đáng yêu nếu kết hợp mùi của hoa hồng, hoa nhài và hoa oải hương. Một cách khác để lựa chọn loại tinh dầu sử dụng là tuân theo mục đích sử dụng của tinh dầu liệu pháp: tác dụng làm dịu, thư giãn, phục hồi, thiền định hay tập trung.
Và cuối cùng là nắm được công thức và cách pha chế cơ bản để từ đó chúng ta có thể thoả sức sáng tạo ra những món quà đặc biệt. Công thức cơ bản bao gồm ba thành phần chính: dầu nền, dung dịch pha loãng và tinh dầu. Sau đây là tỉ lệ cơ bản cho khoảng 100 mL nước hoa đặc chế:
Công thức cơ bản:
5 ml (1 / 2 oz) dầu jojoba 
90 ml (3 oz) rượu hoặc vodka 
10 giọt dầu bốc hơi nhanh (tuỳ chọn theo chủ đề) 
12 giọt dầu bốc hơi trung bình (tuỳ chọn theo chủ đề) 
12 giọt dầu bốc hơi chậm (tuỳ chọn theo chủ đề)
Phương pháp pha chế:
1.    Cho dầu jojoba vào trong một lọ thuỷ tinh sẩm màu (nên chọn lọ thuỷ tinh có kiểu dáng đẹp).
2.    Thêm vào từ từ các loại tinh dầu theo thứ tự sau: bắt đầu với những loại tinh dầu bốc hơi chậm, rồi đến tinh dầu bốc hơi trung bình và cuối cùng là tinh dầu bốc hơi nhanh.
3.    Thêm dung dịch pha loãng và lắc đều.
4.    Sau đó giữ hỗn hợp này ở nơi mát mẻ tối thiểu là 48 giờ cho đến 6 tuần.